Hội thảo triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại tỉnh Bắc Kạn

Ngày 06/12/2018, Sở Y tế tổ chức hội thảo “Xây dựng kế hoạch triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2019-2020, lộ trình đến năm 2025”.

Tới dự và chỉ đạo hội thảo có TTND.TS Nguyễn Đình Học (Giám đốc Sở Y tế), TTƯT.BSCKII Tạc Văn Nam (Phó Giám đốc Sở Y tế), Công đoàn ngành, các phòng chức năng Sở Y tế, một số đơn vị y tế tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện/thành phố, đại diện Sở Nội vụ, Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh, 02 trạm y tế dự kiến xây dựng mô hình điểm.

TTND.TS Nguyễn Đình Học (Giám đốc Sở Y tế) phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

TTƯT.BSCKII Tạc Văn Nam (Phó Giám đốc Sở Y tế) trình bày tại Hội thảo báo cáo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về mô hình bác sĩ gia đình, kế hoạch “Xây dựng mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình tại tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2016-2020, lộ trình đến năm 2025”.

TTƯT.BSCKII Tạc Văn Nam (Phó Giám đốc Sở Y tế) trình bày kế hoạch “Xây dựng mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình tại tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2016-2020, lộ trình đến năm 2025”.

Theo kế hoạch, tỉnh Bắc Kạn phấn đấu đến năm 2020, 90% bác sĩ công tác tại Trạm Y tế xã được đào tạo “chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình”, 100% viên chức công tác tại trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được đào tạo ngắn hạn về “chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình”, 100% trạm y tế được đào tạo về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý tăng huyết áp, đái tháo dường theo nguyên lý y học gia đình; 15% trạm y tế triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; 50% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe. Đến năm 2025, 70% trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình; 35% trung tâm y tế huyện/thành phố có Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm y tế; 80% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Kế hoạch nêu rõ các nhiệm vụ: Triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc Trung tâm y tế tuyến huyện và Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân theo Quyết định số 1568/QĐ-BYT ngày 27/4/2016 của Bộ Y tế.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, cần tập trung vào các giải pháp: Hoàn thiện, tổ chức mạng lưới y tế cơ sở; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y học gia đình; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động; quản lý bệnh không lây nhiễm, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe; cấp chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động cho Phòng khám bác sĩ gia đình, triển khai các hoạt động chuyên môn và vận hành cơ chế thanh quyết toán và chuyển tuyến bảo hiểm y tế cho người tham gia khám, chữa bệnh; thực hiện các cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế; ứng dụng công nghệ thông tin.

Lộ trình trong giai đoạn 2016-2020 được xác định sẽ triển khai thí điểm 21 trạm y tế. Giai đoạn 2020-2025 phát triển và nhân rộng hằng năm thêm 01-02 trạm, đến năm 2025 đạt 90 trạm.

Các đại biểu thảo luận nêu ý kiến tập trung về việc cấp chứng chỉ hành nghề, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã, đào tạo định hướng bác sĩ gia đình, cơ chế tài chính thực hiện mô hình…. Các ý kiến đã được giải đáp tại hội thảo.

Các đại biểu nêu ý kiến thảo luận.

Triển khai mô hình bác sĩ gia đình trên địa bàn tỉnh nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện.

Ngọc Tú

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật