Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Lịch sử hình thành, phát triển và thành tích của TTYT huyện Pác Nặm

Sunday, 15 December 2019 08:44

Lịch sử hình thành và phát triển của TTYT huyện Pác Nặm

Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm được thành lập theo Quyết định 1519/QĐ-UB 31/7/2003 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, là Trung tâm y tế thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Kạn, có 10 xã, gồm 07 dân tộc anh em sinh sống: Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh, Hoa, Sán chỉ. Với địa hình hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, quy mô Bệnh viện đa khoa  hạng III, với 50 giường bệnh. Từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm của Sở Y tế , Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với cơ sở hạ tầng được đầu tư, đội ngũ cán bộ thường xuyên học tập, rèn luyện cả y đức, y tâm, y thuật, đạt được nhiều thành tựu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

ttyt

Nhiều năm qua, trên địa bàn Huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra, một số vụ dịch nhỏ được phát hiện, khống chế, dập tắt kịp thời; trung bình hàng năm đơn vị, khám chữa bệnh cho hơn 30.000 lượt người. Cứu chữa nhiều bệnh nhân, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tuy đã đạt được một số thành tựu, song việc chăm sóc sức khỏe người dân còn có những khó khăn nhất định, một số dịch vụ y tế, chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Đặc biệt, một số cán bộ y tế có tinh thần thái độ, phục vụ người bệnh, nhân dân chưa cao, dẫn đến sự hoài nghi về niềm tin thậm chí gây bức xúc cho người dân về tinh thần thái độ phục vụ.

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Y tế, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện và sự quan tâm tạo điều kiện, phối hợp, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt, sự quyết tâm của tập thể cấp ủy, BGĐ, viên chức người lao động, sau một thời gian thực hiện “đổi mới tác phong, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện của Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm.

Tập thể lãnh đạo và viên chức đã nhận thức rõ thay vì ban ơn như trước đây, nay người bệnh là trung tâm, là khách hàng vì vậy cần có thái độ phục vụ đúng mực. Trong hành động, mỗi vị trí công tác khác nhau, mỗi cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm luôn thực hiện đúng phương châm  "Người bệnh đến niềm nở; Người bệnh ở tận tình; Người bệnh về dặn dò chu đáo"; tất cả các hoạt động của đơn vị là việc cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân.

Thành tích đạt được từ trước đến nay

Cũng nhờ thực hiện “đổi mới tác phong, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới tiên tiến, phục vụ nhân dân. Chất lượng khám, chữa bệnh cũng từng bước được nâng lên. Cơ bản đã triển khai được trên 70% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến; triển khai hiệu quả các kỹ thuật mới theo phân tuyến hoặc thuộc tuyến tỉnh, như: cắt tử cung bán phần; mổ kết hợp gẫy xương đùi bằng nẹp vít, mổ cấp cứu cắt lách đặc biệt kỹ thuật lưu trữ, bảo quản tủ chứa máu và thực hiện kỹ thuật truyền máu tại các đơn vị đã trở thành một kỹ thuật thường quy mà trước đây chưa thực hiện được tại tuyến huyện, kỹ thuật đó cứu sống thành công nhiều ca bệnh nặng, hạn chế tử vong. Nhờ vậy, nhiều bệnh nhân không phải chuyển tuyến, cứu sống nhiều bệnh nhân mà trước khi các kỹ thuật đó trung tâm không thực hiện được…..

Với mục tiêu cải thiện điều kiện về vệ sinh môi trường, xử lý chất thải y tế, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân thì Ban lãnh đạo, tập thể Trung tâm Y tế đã chung tay tích cực xây dựng cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp”. Cụ thể đã thực hiện như sau:

 

  Tiêu chí xanh: Đơn vị đã trồng cây xanh trong khuôn viên hàng năm để tăng diện tích cây xanh; bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực phòng khám, phòng chờ, hành lang, cầu thang; vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên tạo cảnh quan xanh mát…

ttyt2

   Tiêu chí sạch: Trung tâm y tế đã đảm bảo có đầy đủ nước uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; Mỗi khoa/phòng có khu vệ sinh riêng cho người bệnh, người nhà và cán bộ y tế, trong đó khu vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, có sẵn giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay; Tại các khoa phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, hành lang đều đảm bảo thông khí, đủ ánh sáng và bố trí thùng rác đầy đủ…

xsd

   Tiêu chí quản lý chất thải y tế: Đã phân loại đúng các loại chất thải y tế; Có đủ túi, thùng đựng chất thải y tế; Có khu lưu giữ các loại chất thải y tế và thực hiện lưu giữ đúng quy định; Chất thải rắn y tế được thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định; Hệ thống thu gom nước thải của cơ sở y tế kín, không có mùi hôi thối. Nước thải được xử lý đạt quy chuẩn.

ttyt3

   Tiêu chí đẹp, thân thiện với môi trường: Trung tâm y tế đã bố trí ghế ngồi, thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh, có đài phun nước. Phòng chờ có tranh ảnh, sách, báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, vệ sinh môi trường;; Chăn, ga gối, quần áo người bệnh, giường tủ trong các khoa, phòng sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; Cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh mang trang phục cơ sở y tế theo đúng quy định...

Có thể nói, việc thực hiện “đổi mới tác phong, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và thực hiện chung tây xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp để hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã mang lại nhiều hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm.

BSCKII. Ma Thị Sao

Phó Giám đốc TTYT huyện Pác Nặm

Last modified on Sunday, 15 December 2019 09:46
Rate this item
(1 Vote)
Read 2568 times
Login to post comments

 

Liên kết WebsiteTrang thông tin điện tử

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PÁC NẶM

Địa chỉ: xã Bộc Bố - huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209.3893.358, fax: 0209 893 513

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

website: ttytpacnam.backan.gov.vn

Bản quyền thuộc về Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm

Xây dựng và phát triển bởi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn.

Hình ảnh đơn vị

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow