Cấp cứu thành công bệnh nhân sản giật

Vừa qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã cấp cứu thành công bệnh nhân sản giật nhập viện với tình trạng nguy hiểm

Bệnh nhân đang được cấp cứu tại phòng mổ

Bệnh nhân là chị Hoàng Thị T, 23 tuổi, trú tại xã Mỹ Thanh huyện Bạch Thông. Chị có thai lần thứ 2, thai khoảng 8 tháng.

Trước 1 ngày nhập viện, sản phụ đã bị co giật tại nhà, vì lầm tưởng bệnh nhân bị choáng do làm việc nên gia đình không đưa bệnh nhân nhập viện, chính vì thế tình trạng bệnh nặng hơn.

Đến sáng ngày 29/5/2017, bệnh nhân tiếp tục lên cơn co giật,  người nhà đưa bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ và được chẩn đoán là sản giật.

Với sự khẩn trương, nhạy bén nghề nghiệp các bác sĩ khoa sản và kíp trực bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiến hành cấp cứu,đình chỉ thai nghén. Hiện nay, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, đang được chăm sóc và theo dõi.

Sản giật là biến chứng cấp tính của tiền sản giật biểu hiện bằng những cơn co giật liên tục rồi kết thúc bằng hôn mê, nếu không điều trị kịp thời  sản giật có thể gây tử vong cho cả mẹ và con. Sản giật có thể gặp trước trong và sau đẻ.

Nguyên nhân hiện nay chưa rõ. Vì vậy, trong quá trình mang thai sau 20 tuần của thai kỳ khi có những dấu hiệu bất thường như cao huyết áp140/90mmHg, phù toàn thân, đi tiểu ít, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt…cần đến cơ sở y tế thăm khám để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng sản khoa nặng nề.

Sản giật gây biến chứng cho người mẹ: Cắn phải lưỡi khi lên cơn giật; dạt thở; phù phổi cấp; xuất huyết não - màng não; viêm gan cấp, viêm thận cấp để lại di chứng cao huyết áp mãn, viêm gan, viêm thận mãn; mù mắt, thong manh, ngớ ngẩn và có thể tử vong

Sản giật cũng làm cho thai nhi kém phát triển trong tử cung, hoặc đẻ non và có thể làm chết lưu trong tử cung.

Vì nguyên nhân chưa rõ nên khi mang thai cần đăng ký quản lý thai nghén tại Trạm Y tế, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung canxi, giữ ấm vào mùa đông, chăm sóc tốt trong thời kỳ hậu sản và đặc biệt khi có những dấu bất thường cần đưa thai phụ đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

BSCK1 Nông Thị Tuyết

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn