Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm tập huấn Kiểm soát Nhiếm khuẩn

Ngày 12/11/2019 tại Trung tâm Y tế Pác Nặm, Khoa gây mê hồi sức-Kiểm soát nhiễm khuẩn tổ chức triển khai tập huấn về Kiểm soát nhiễm khuẩn về Thông tư số 16/2018/TT-BYT quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT quy định về quản lý chất thải y tế với sự tham gia hầu hết các khoa phòng Trung tâm y tế Pác Nặm.

th1

Tập huấn kiểm soát nhiếm khuẩn

Khai mạc buổi tập huấn Bs Ma Văn Sơn thông qua nội dung buổi tập huấn, phổ biến lại thông tư 16/2018/TT-BYT và thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTN, nhấn mạnh các điểm cần chú ý của Thông tư. Hiện nay nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn cầu, đặc biệt là các nước chậm và đang phát triển do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị. Nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn được tốt cần thực hiện giám sát ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện, giám sát tuân thủ vệ sinh tay, giám sát tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện và kháng kháng sinh, từng bước chuẩn hóa công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, tăng cường vệ sinh bệnh viện, chủ động phòng chống bệnh dịch…

th2

Hình ảnh về rửa tay thường quy

Tuy nhiên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hiện nay còn nhiều thách thức. Nguồn lực đầu tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn chưa hiệu quả, nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn còn thiếu, cơ sở vật chất đầu tư cho kiểm soát nhiễm khuẩn còn hạn chế. Trung tâm Y tế Pác Nặm đã đầu tư cán bộ đi tập huấn, học tập về kiểm soát nhiễm khuẩn, đã và đang từng bước nâng cao kiến thức, năng lực của nhân viên, tuy nhiên cần hoạt động hiệu quả cần có nhân viên chuyên trách toàn thời gian cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trong năm 2019 được sự quan tâm của ban Giám đốc, phòng Hành chính phòng mổ đã được tu sửa, khang trang lại nhằm bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn được tốt hơn. Mong rằng kiểm soát nhiễm khuẩn trong những năm tới được trú trọng hơn.

Tác giả bài viết: Ma Văn Sơn

Phụ trách: Khoa Gây mê hồi sức - KSNK