Leo Magazine - шаблон joomla Окна

05 TRẺ NHẬP VIỆN VÌ “CHỌC” TỔ ONG

Ngày 27/8/2019, tua trực cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm tiếp nhận 05 trẻ nhập viện do bị ong đốt trong đó có 01 bé trong tình trạng nguy kịch phải nằm điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

05 trẻ này đều cùng ở một thôn Lủng Pạp, xã Cao Tân, có 03 trẻ 07 tuổi và 02 trẻ 06 tuổi người dân tộc Mông học sinh lớp 1 và lớp 2. Gia đình các cháu bé cho biết các cháu đang trên đường đi học về trèo lên cây có tổ ong, các cháu chọc nghịch phá tổ ong sau đó bị ong đốt.

Sau khi bị đốt, các cháu có dấu hiệu tím tái, khó thở. Các cháu được người trong thôn phát hiện và báo cho gia đinh đưa vào viện cấp cứu.

ong dot1ong dot2

Trẻ bị ong đốt được điều trị tại Khoa Ngoại TH - SKSS Trung tâm Y tế Pác Nặm

Tại đây, bác sĩ cùng tua trực đã tiến hành xử trí hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, lợi tiểu, chống dị ứng, giảm đau cho các bé, sau xử trí thì 04 trẻ các bác sĩ nhận thấy tình trạng sức khỏe khả quan hơn, nhưng còn 01 trẻ thì tình trạng sức khỏe của không cải thiện. Bé được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu điều trị.

Tại đây trẻ được chẩn đoán sốc phản vệ do biến chứng ong đốt. Các bác sĩ đã chỉ định cho trẻ thở máy, điều trị sốc phản vệ theo phác đồ.  Bé được theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Tua trực nhận định, tai nạn do ong đốt là tai nạn thường gặp ở trẻ. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với vài vết chích như ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày), ong bầu.

Cách xử trí khi bị ong đốt

Để tránh hậu quả thương tâm có thể xảy đến với trẻ do tai nạn ong đốt, người lớn cần trang bị kiến thức xử trí khi gặp ong đốt:

Bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn. Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong.

Trong trường hợp trẻ bị bị ong chích, cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi điều trị.

Ngay sau khi bị ong chích cần rửa sạch các vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng và dùng kềm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra.

Đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15-20 phút có thể giúp giảm đau và giảm phù nề.

Các dấu hiệu nặng của nạn nhân bị ong độc đốt: Mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở.

Trong trường hợp đó, nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hỗ trợ.

Tác giả bài viết: BS.Lộc Văn Huân

Phó trưởng khoa Ngoại TH - CSSKSS

Last modified on Wednesday, 02 October 2019 08:31
Rate this item
(1 Vote)
Read 219 times
Login to post comments

 

Lịch

« May 2022 »
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

Trang thông tin điện tử

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PÁC NẶM

Địa chỉ: xã Bộc Bố - huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209.3893.358, fax: 0209 893 513

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

website: ttytpacnam.backan.gov.vn

Bản quyền thuộc về Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm

Xây dựng và phát triển bởi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn.

Hình ảnh đơn vị

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow