Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Y tế Pác Nặm: phẫu thuật thành công một bệnh nhân có khối u gây tắc ruột

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm tiếp nhân bệnh nhân Nông Thị S. 33 tuổi (dân tộc Mông, đang sống tại xã Bộc Bố, Pác Nặm),vào viện với lý do đau bụng vùng dưới rốn bên phải, đau thành từng cơn liên tục đã nhiều tháng nay. Trước đó bệnh nhân đã được khám tại Trung tâm Y tế và bệnh viện tuyến trên nhưng không tìm ra nguyên nhân chữa trị.

 

Khối U ruột non ở bệnh nhân Nông Thị S.gây tắc ruột được các thầy thuốc TTYT Pác Nặm phẫu thuật cắt bỏ khối u, khâu nối đoạn ruột thành công.

Lần này bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có các cơn đau quặn bụng, đồng thời với cơn đau xuất hiện một khối u nổi lên ở hố chậu phải và mất đi khi hết cơn đau.

Bệnh nhân được chẩn đoán "Theo dõi viêm đại tràng co thắt" và được điều trị theo phác đồ chung là: kháng sinh, giảm đau và sinh tố. Qua 5 ngày điều trị bệnh không thuyên giảm, bệnh nhân được làm các xét nghiệm và khi siêu âm phát hiện một khối u ở cạnh tử cung bên phải biệt lập với tử cung, nghĩ nhiều đến u nang buồng trứng.

Các thầy thuốc thăm khám thực thể thấy tử cung bình thường, cạnh tử cung bên phải có một khối u với kích thước tương đương quả trứng gà, di động, mật độ chắc, tách biệt với tử cung. Bệnh nhân được chẩn đoán "U nang buồng trứng bên phải" và được mổ có chuẩn bị sau hơn 01 tuần nhập viện.

Khi mở ổ bụng kiểm tra buồng trứng thì không phát hiện khối u, tiếp tục kiểm tra thì thấy có một khối u ở ruột non nằm ở phía bên phải tử cung. Khối u có kích thước 3x4cm, mật độ cứng chắc, chính khối u này đã gây ra hiện tượng bán tắc đoạn ruột phía trên, dẫn đến hiện tượng ruột bị viêm dầy, giãn to. Đoạn ruột phía dưới teo nhỏ... Kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt khâu nối đoạn ruột non tận- tận.  Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được điều trị truyền dịch, kháng sinh giảm đau và sinh tố, sau một tuần điều trị hậu phẫu bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Đây là một ca bệnh rất khó chẩn đoán, rất dễ nhầm với u nang buồng trứng và cũng là ca phẫu thuật đầu tiên cắt nối đoạn ruột thực hiện thành công tại Trung tâm Y tế Pác Nặm. Trong điều kiện trang thiết bị còn thiếu, trình độ chuyên môn còn hạn chế, tuy nhiên các thầy thuốc thuộc Trung tâm Y tế Pác Nặm đã xử trí thành công ca bệnh mà trước đây phải chuyên tuyến trên, góp phần giảm chi phí cho người bệnh, đồng thời đem lại niềm tin tưởng vào hệ thống y tế cơ sở cho đồng bào các dân tộc tại huyện vùng cao Pác Nặm./.

Tin và ảnh: Bác sỹ. Âu Văn Thảo

Giám đốc TTYT huyện Pác Nặm

Rate this item
(0 votes)
Read 338 times
Login to post comments

 

Lịch

« January 2022 »
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

Trang thông tin điện tử

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN PÁC NẶM

Địa chỉ: xã Bộc Bố - huyện Pác Nặm - tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209.3893.358, fax: 0209 893 513

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

website: ttytpacnam.backan.gov.vn

Bản quyền thuộc về Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm

Xây dựng và phát triển bởi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn.

Hình ảnh đơn vị

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow